Thiết bị định vị kết hợp công nghệ GPS và INS

Các nhà khoa học thuộc đề tài KC.06.02/06-10: “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị định vị vệ tinh phục vụ giám sát, quản lý phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt” đã nghiên cứu, chế tạo và đưa vào ứng dụng Thiết bị định vị kết hợp công nghệ GPS và INS và Hệ thống giám sát hành trình xe vận tải trên mỏ lộ thiên.

thietbi2_copy

Thiết bị định vị kết hợp công nghệ GPS và INS

thietbi1Công nghệ GPS cho phép xác định vị trí và vận tốc của đối tượng ở bất cứ nơi nào trên trái đất. Tuy nhiên, độ tin cậy và chính xác định vị bị giảm khi đối tượng cần giám sát đi qua các khu vực bị mất tín hiệu vệ tinh như hầm, khu vực nhiều nhà cao tầng, cây xanh che khuất. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị định vị kết hợp hệ thống GPS và hệ đo quán tính (INS) trên công nghệ vi cơ điện tử (MEMS), giúp giảm kích thước và đặc biệt là giá thành so với các thế hệ trước. Thiết bị đã được ứng dụng trong việc xác định quỹ đạo chuyển động của đoàn tàu trên đường sắt.

Hệ thống giám sát hành trình xe vận tải trên mỏ lộ thiên

thietbi2_copy_copyHệ thống cho phép thống kê, lưu trữ, báo cáo một cách khách quan về cung độ vận chuyển, số chuyến thực hiện, quãng đường và thời gian di chuyển của từng xe vận tải trong từng ca làm việc. Hệ thống gồm 2 nhóm thiết bị chính: Các thiết bị thu tín hiệu định vị GPS và truyền dữ liệu mặt đất được lắp trên các xe vận tải; thiết bị thu dữ liệu và máy tính xử lý phân tích dữ liệu được lắp đặt tại nhà điều hành. Hệ thống đang được khai thác, sử dụng tại các mỏ than Đèo Nai, Cẩm Phả, góp phần chống gian lận, thất thoát trong khâu vận chuyển đất đá và than.Ln trn